สวนหลังบ้าน

         "ความสุขที่เราสร้าง"  เป็นสวนเบญจพรรณปลอดสารพิษ  ปลูกทั้งไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ  สำหรับเป็นที่ออกกำลังกาย พักผ่อน  และนำผลผลิตมาทานเอง  แบ่งปันญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน เหลือก็ขาย 


ซื้อที่ดินไว้ให้ลูกหลาน 

        ได้ช่วยรับซื้อที่ดินจากเครือญาติไว้หนึ่งแปลง ที่ซื้อเพราะเป็นที่ดินที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษเดียวกัน  และมีอาณาเขตติดต่อกับสวนผลไม้ของครูแหม่มด้วย  เจ้าของเดิมเคยทำสวนชะอมแต่ปล่อยทิ้งให้รกร้างเป็นป่า  ได้ปรับปรุงและทำรั้วเรียบร้อยแล้วไว้มอบให้ลูกหลานได้ใช้ประโยชน์ต่อไป  แต่ตอนนี้ยังไม่รู้จะทำอะไรเลยค่ะ  เก็บภาพมาฝากนะคะ

        17 ตุลาคม 2566  สนง.ที่ดินทำหนังสือ แจ้งนายอำเภอ เทศบาล และกำนัน  ให้ติดประกาศว่าจะมีการซื้อขายที่ดินตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส3)  เป็นเวลา 1 เดือน 

        28 พฤศจิกายน 2566 ทำสัญญาซื้อขายที่ดินและจ่ายเงิน  ขอรังวัดออกโฉนดที่ดิน  สนง.ที่ดินทำหนังสือแจ้งนายอำเภอ เทศบาล ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าของที่ดินที่มีแนวเขตติดต่อกัน  เพื่อชี้แนวเขตและลงชื่อรับรอง  

        18-19 ธันวาคม 2566  ทำการถางป่าที่ดินด้วยรถแม็คโคร  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าพนักงานที่ดิน

        28 กุมภาพันธ์ 2567  เจ้าพนักงานที่ดินและผู้เกี่ยวข้องมาทำการรังวัด  และคิดจำนวนที่ดินเพื่อออกโฉนด  

        เมษายน 2567  ทำรั้วโดยรอบที่ดินทั้งหมดทั้งแปลงสวนเดิม  และแปลงที่ซื้อใหม่  

แม็คโครถางป่า ฝังกลบ  และปรับพื้นดิน

ทำรั้วลวดถักโดยรอบเขตที่ดิน
เหลืองปรีดียาธร 

        เป็นไม้มงคลปลูกไว้ในรั้วหน้าบ้าน  ลำต้นขนาดเล็กทรงพุ่มไม่สวยออกดอกเป็นกระจุกสีเหลืองเล็กๆ น้อยๆ ให้เห็นทั้งปี  แต่จะบานสะพรั่งเต็มต้นแบบไม่มีใบประมาณเดือนมีนาคมทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปีด้วยค่ะ  จากนั้นก็จะทยอยล่วงหล่นลงพื้นดินสวยงามอยู่สักพักก็แห้งให้ได้ออกแรงกวาดวนไป  เก็บภาพมาฝากนะคะ
กล้วยหอมทอง

        เป็นพรรณไม้ล้มลุกออกเครือแล้วจะตาย  เมื่อใกล้ออกเครือจะเตรียมออกหน่อไว้ทดแทน  แต่ต้องขุดหน่อไปปลูกใหม่จึงจะแข็งแรงและต้องหมั่นดูแลจึงจะสมบูรณ์  คือปลูกยากกว่ากล้วยน้ำว้าเลยปลูกไว้ไม่มาก  นานๆ จะได้ผลผลิตให้เก็บทานสักครั้งก็ดีใจเสียมากมาย  เก็บภาพมาฝากค่ะ


  


มะกอกฝรั่ง 

        ซื้อกิ่งพันธุ์มะกอกฝรั่งพันธุ์เตี้ยจากตลาดต้นไม้บึงพระราม 3 ต้น  นำมาปลูกทดแทนต้นไม้ที่ถูกน้ำฝนท่วมขังเมื่อปี 2565  ตั้งแต่เริ่มปลูกพอแตกยอดก็จะแตกช่อดอกทุกกิ่งเลย  ในแต่ละช่อจะติดลูกมากบ้างน้อยบ้างบางช่อดกมากเกือบ 30 ลูกก็มี  ตอนนี้อายุได้ 1 ปีแล้วได้เก็บทานมาตลอดทั้งปี  มีรสมันอมเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย  โดยแต่ละช่อตั้งแต่ออกดอกจนเก็บทานได้ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน  แต่เมื่อลูกโตใกล้เก็บทานได้ต้องใช้ถุงห่อไว้กันค้างคาวมาขโมยในตอนกลางคืน  การปลูกมะกอกฝรั่งต้องหมั่นสังเกตหากมีใบหงิกต้องรีบพ่นยาหากปล่อยทิ้งไว้จะหงิกม้วนทั้งต้นและตายได้ (เคยปลูกและตายมาแล้ว)  เก็บภาพมาฝากค่ะ
ข่า

        ข่าเป็นไม้ล้มลุกปลูกไว้ระหว่างไม้ใหญ่หนึ่งแปลง  ปลูกง่ายมีลำต้น (เหง้า) อยู่ใต้ดินสามารถขุดนำมาเป็นเครื่องประกอบอาหารต่างๆ ได้ตลอดปี  เมื่อถึงหน้าแล้งก้านและใบก็จะโทรมล้มราบไปกับพื้นดินต้องตัดทิ้งทั้งหมด  แต่พอถึงหน้าฝนจะเริ่มทยอยแตกหน่อขึ้นมาใหม่หมุนเวียนไป  พอโตเต็มที่จะออกดอกเป็นช่อสีขาว  สามารถนำหน่ออ่อนและช่อดอกมาทำเป็นผักทานกับน้ำพริกได้ค่ะ    เก็บภาพมาฝากนะคะ
ขี้เหล็ก

        ขี้เหล็กเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางปลูกไว้ 2 ต้น  ปลูกง่ายโตเร็วสามารถเก็บทำอาหารได้ตลอดปี  หากต้องการยอดและใบอ่อนต้องตัดกิ่งบ่อยๆ จึงจะแตกอ่อนๆ งามๆ ให้ได้เก็บกัน  แต่ถ้าต้องการดอกตูมด้วยก็ต้องไม่ตัดกิ่งปล่อยไว้จนออกดอก  ขี้เหล็กมีรสขม  เวลานำไปทำอาหารต้องต้มเสียก่อน  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ทานว่าชอบขมมากน้อยเพียงใด  เก็บภาพมาฝากค่ะ
มะขามเปรี้ยวยักษ์ 

        ซื้อกิ่งพันธุ์มะขามเปรี้ยวยักษ์มาจากงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกนำมาปลูกไว้ 2 ต้น  พอฝนเริ่มตกก็เริ่มให้ผลผลิตที่ใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่แตกใบอ่อน  ทยอยออกดอก  เป็นฝักอ่อน  เป็นมะขามสด  จนเป็นมะขามแห้งประมาณกลางเดือนเมษายน-กลางเดือนพฤษภาคม  แต่ต้องรีบเก็บฝักแห้งก่อนเข้าฤดูฝนเพราะเมื่อโดนฝนแล้วจะเป็นราเสียหายเช่นปีนี้หาคนมาขย่มไม่ทันค่ะ  ทุกปีจะมีคนมาจองซื้อมะขามแห้งบอกว่าฝักใหญ่เนื้อเยอะและเปรี้ยวจัด  ปกติจะขายทั้งเปลือกถ้ามีเวลาจะแกะเปลือกแกะเม็ดทำเป็นมะขามเปียกแล้วขายได้ราคาสูงขึ้น  เก็บภาพมาฝากนะคะ

ชำมะเลียง 

        เป็นไม้พุ่มเตี้ยปลูกเป็นไม้ประดับแซมไว้ระหว่างไม้ใหญ่ชายรั้ว  จะเห็นออกดอกติดผลตามลำต้นและกิ่งก้านช่วงเดือนมกราคม-เมษายน  ช่อดอกสีม่วง  เมื่อติดผลเป็นรูปหัวใจ  ผลอ่อนสีเขียวผลแก่เปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้มสวยงาม  แต่ไม่อร่อยมีรสหวานนิดๆ ปนฝาด  ในสวนยังมีชำมะเลียงป่าที่เกิดเองต้นเล็กๆ  ออกดอกเป็นช่อเหมือนกัน  มีผลกลมเล็กๆ  รสหวานปนฝาดเหมือนกัน  ตอนเป็นเด็กจะเก็บผลของชำมะเลียงป่ามาทำเป็นกระสุนของปืนไม้ไผ่ที่ผู้ใหญ่ทำให้เล่น  เก็บภาพมาฝากค่ะ


ชมพูพันธุ์ทิพย์ 

        ต้นใหญ่มากปลูกไว้หน้ารั้วบ้าน  จะออกดอกประมาณกลางเดือนกุมภาพันธุ์-กลางเดือนเมษายน  ออกดอกพร้อมกันเป็นพวงสีชมพูเต็มต้นแล้วทยอยล่วงพริ้วลงดินสวยงามมาก  แต่ต้องแลกกับการกวาดเมื่อดอกแห้งแล้ว  ข้อเสียชมพูพันธุ์ทิพย์กิ่งเปราะหักง่ายต้องตัดแต่งกิ่งทุกปีค่ะ    เก็บภาพมาฝากนะคะ
ละมุดพันธุ์มะกอก 

        ปลูกไว้ 2 ต้นในที่ลุ่ม  หน้าฝนตกหนักน้ำท่วมขังนานๆ ก็ไม่ตายกลับแตกยอดออกดอกเสียอีก  จะทยอยออกดอกตั้งแต่เดือนสิงหาคม  และทยอยแก่ให้เก็บผลได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมีนาคม  พันธุ์นี้ผลจะเล็กยาวรีคล้ายผลมะกอก  เวลาสุกเนื้อกรอบหวานหอม  ให้ผลดกมากแต่ไม่เคยทันผู้ดูแลสวนเลย (กระรอก) เขาจะคอยเก็บกินผลสุกจนสงสัยว่าทำไมแลดูบางตานั่นล่ะจึงรู้ว่าผลละมุดแก่แล้ว  เก็บภาพมาฝากค่ะ


 วาสนา 

        ปลูกเรียงรายไว้ชายรั้วหน้าบ้านหลายกอ  แต่ละกอก็จะแตกหน่อหลายต้น  ต้นสูงใบยาวหนาทึบบังแสงแดดได้ดี  จะเห็นออกดอกประมาณเดือนธันวาคม-มกราคมในปีที่มีอากาศหนาวต่อเนื่องนานๆ อย่างเช่นปีนี้ออกดอกทุกต้นเลย  ดอกจะเป็นพวงยาวประมาณ 2 ฟุต  มีสีขาวอมม่วงกลิ่นหอมละมุนและหอมไกล  โดยจะเริ่มส่งกลิ่นเมื่อตะวันใกล้ลับขอบฟ้าไปจนถึงเช้า  เก็บภาพมาฝากค่ะ


มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่

        เป็นไม้พุ่มเตี้ย  ปลูกง่ายทนน้ำท่วมขังได้ดีจึงปลูกไว้ในที่ลุ่มน้ำฝนท่วมขัง  ปลูกไว้หลายต้นแต่โค่นทิ้งเหลือเก็บไว้ 2 ต้น  เนื่องจากหนามเยอะยาวแหลมคมมาก  และมดแดงใหญ่ชอบมาอาศัยอยู่เพราะใบดกหนาร่มเย็นแต่มาอยู่แล้วนิสัยไม่ดีกัดเจ็บ  เป็นผลไม้สมุนไพรมีรสเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟัน (กระรอกยังยอมแพ้ไม่กิน)  โดยจะออกดอกออกผลตลอดหน้าฝนจึงเห็นมีทั้งดอกและผลปะปนกันสวยงามมาก  ดอกเป็นช่อสีขาว  ลูกเป็นพวงผลอ่อนสีชมพู  แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงสด  แก่จัดเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ำ  

มะกอกป่า 

        ตอนทำงานอยู่ กศน.อำเภอเสนา  เคยไปพัฒนาบุคลากรที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  เจ้าหน้าที่พาเดินป่าที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นได้เก็บลูกมะกอกป่ากันมาให้น้าตี๋เพาะและแจกจ่ายกันไปปลูก  ครูแหม่มปลูกไว้กลางสวนต้นใหญ่มากแต่อยากโค่นทิ้งเสียหลายครั้งเพราะไม่ออกดอกออกผลเลย  เมื่อปีก่อนเห็นออกช่อดอกแต่ไม่ติดลูก  ปีที่แล้วเริ่มมีลูกล่วงให้เห็นว่าเป็นมะกอกป่าแน่  มาปีนี้ออกลูกเยอะมากคุ้มกับที่รอมา 20 กว่าปีค่ะ  คงเป็นธรรมชาติของต้นไม้ที่สูงใหญ่แหงนมองแทบไม่เห็นลูก  ประมาณกลางเดือนกันยายน-กลางเดือนพฤศจิกายนใบจะเริ่มล่วงเต็มโคนต้นแล้วลูกมะกอกป่าที่แก่จัดจะล่วงลงบนใบอีกทีจะได้ไม่แตก  ลูกมะกอกป่าเมื่อสุกใช้เป็นเครื่องปรุงส้มตำ น้ำพริก และยำ  ส่วนใบอ่อนใช้เป็นผักทานกับอาหารต่างๆ  (ถ้าจะปลูกสำหรับทานใบต้องตัดยอดไม่ให้ต้นสูงใหญ่)  เก็บภาพมาฝากนะคะ


น้ำท่วมสวนปี 2565

        พื้นที่สวนจะเป็นดินเดิมที่ไม่ได้ถมเอียงลาดจากทิศเหนือมาทางทิศใต้ด้านหลังบ้าน  เวลาฝนตกหนักต่อเนื่องนานๆ น้ำจะท่วมขังบริเวณที่ลุ่มด้านหลังบ้าน 3-4 วันจึงแห้ง  แต่ปีนี้ฝนตกหนักมากตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม-กลางเดือนตุลาคม  ทำให้น้ำท่วมลามไปที่ดอนด้วยทั่วทั้งสวนเลย  เก็บภาพมาฝากนะคะ

        น้ำฝนขังท่วมทั้งสวนนานเป็นเดือน  ในบริเวณที่ลุ่มสูงประมาณ 30 เซนติเมตร  พายเรือชมสวนได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ 
        เมื่อน้ำท่วมขังนานๆ ได้เห็นระบบนิเวศของหนองน้ำ  หอยจะมาวางไข่เต็มไปหมดแล้วโตเป็นหอยตัวเล็กๆ  เขียด กบ อึ่งอ่าง คางคก  ก็มาจับคู่วางไข่แล้วโตเป็นลูกอ๊อด  สัตว์เลื้อยคลานมากินสัตว์เล็ก  พอน้ำลดนกก็มาจิกกินลูกหอยลูกอ๊อดกันค่ะ
        สำรวจความเสียหายเมื่อน้ำแห้ง  ต้นไม้ใหญ่ยังอยู่ครบ  ต้นไม้เล็กที่ปลูกใหม่ในปีนี้ 21 ต้น  เหลืออยู่ 7 ต้น นอกนั้นตายหมด  รวมทั้งผักสวนครัวที่ปลูกไว้อีก 6 วงปูนด้วยค่ะไผ่สีสุก

        ปลูกไผ่สีสุกไว้กอเดียวก็พอกินพอใช้แล้วค่ะ  ปลูกไว้ตรงที่ลุ่มพอฝนเริ่มตกก็จะเริ่มออกหน่อและจะออกไปจนหมดฝน  จะเก็บหน่อส่วนหนึ่งไว้เป็นลำเพื่อเลี้ยงกอต่อไป  นอกนั้นก็เก็บมาทานสดบ้างเหลือก็ทำหน่อไม้ดองบ้าง  ตอนที่พ่อกับแม่ยังอยู่เมื่อมีเวลาว่างจะนำลำที่แก่มาทำเครื่องจักสานไว้ใช้เองบ้างแจกลูกหลานบ้าง  เก็บภาพมาฝากนะคะ 


มะม่วงโชคอนันต์ 

        มะม่วงโชคอนันต์ต้นแรกซื้อกิ่งพันธุ์มาพร้อมกับต้นกระท้อน (จากพี่นิเกริง  ตั้งแต่ทำงานอยู่ที่ กศน.จังหวัดอ่างทอง)  ปลูกมะม่วงโชคอนันต์ก็เหมือนมีโชคทั้งปี  เพราะออกช่อออกผลทั้งปีและดกมากด้วยค่ะ  แม้จะไม่เป็นหนึ่งในมะม่วงทานดิบหรือทานสุก  แต่ก็มีให้เก็บทานได้สม่ำเสมอทั้งดิบและสุก  ยิ่งเวลาสุกจะมีกลิ่นหอมรสหวาน  เลยซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกเพิ่มอีกหลายต้น  เก็บภาพมาฝากนะคะ

 ขนุน

        ปลูกไว้หลายพันธุ์  พันธุ์ฟ้าถล่มจะพิเศษตรงชอบออกลูกที่บริเวณรากและโคนต้น (พี่อาคม เกษตรจังหวัดมุกดาหารให้กิ่งพันธุ์มาตั้งแต่ทำงานอยู่ กศน.จังหวัดมุกดาหาร)  พันธุ์อะรูมิไร้ (อะไรมิรู้) พิเศษตรงไม่มีซัง ยวงหนามาก หวานกรอบ  ที่ยังไม่ออกลูกมีพันธุ์เพชรราชา  พันธุ์ทองประเสริฐ  และพันธุ์ทวาย  ขนุนจะออกลูกให้เก็บกินช่วงเดือนพฤศจิกายน-กรกฎาคม  ออกดกมากทุกปีจนต้องตัดออกไม่เช่นนั้นลูกจะไม่โต  ศัตรูของขนุนคือปลวกร้ายมากสามารถกัดกินรากและต้นไม้ให้ตายทั้งเป็นได้  และขาดไม่ได้ก็คือกระรอกจะเจาะลูกขนุนทั้งอ่อนและแก่ให้เน่าเสียหายหมด  จนต้องห่อ  (คิดเล่นๆ ว่าจะส่งไปเรียน กศน. จะได้ "คิดเป็น" ให้เจาะกินทีละลูกจะได้มีกินนานๆ)    เก็บภาพมาฝากค่ะ

 
มะพร้าว

        มะพร้าวเป็นไม้ผลที่น้ำท่วมไม่ตาย  จึงปลูกไว้บริเวณที่ลุ่มหน้าฝนตกชุกมีน้ำฝนท่วมขัง  ปลูกไว้หลายต้นทั้งมะพร้าวแกง มะพร้าวกะทิ มะพร้าวพวงร้อย และมะพร้าวน้ำหอม  ทยอยออกลูกให้ได้เก็บกินหลายต้นแล้ว  จะออกจั่นออกลูกทั้งปีไม่มีขาดคอ  น้ำมะพร้าวนี้เป็นอีกหนึ่งน้ำผลไม้ที่ชอบหลังจากงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนตามคำแนะนำของแพทย์เนื่องจากเป็นโรคกระเพาะ  แต่มะพร้าวก็มีศัตรูนะ...ศัตรูของมะพร้าวคือกระรอกจะกัดกินตั้งแต่ลูกเล็กออกจากจั่นยันลูกแก่  แต่ร้ายกว่าคือด้วงจะกัดกินคอมะพร้าวจนหักตายซึ่งมักจะเกิดในช่วงหน้าแล้งยามที่ต้นมะพร้าวไม่แข็งแรง  เก็บภาพมาฝากค่ะ

กระท้อน 

        กระท้อนพันธุ์ปุยฝ้ายต้นนี้ซื้อกิ่งพันธุ์มาจากพี่นิเกริง  ตั้งแต่ทำงานอยู่ที่ กศน.จังหวัดอ่างทอง  ปลูกไว้หน้าบ้านตามความเชื่อโบราณเพื่อให้คอยสะท้อนสิ่งไม่ดีให้ห่างไกลตามชื่อค่ะ  ออกลูกทุกปีมากบ้างน้อยบ้างจะเก็บทานได้ในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน  ที่จริงเมื่อกระท้อนออกลูกต้องห่อ  แต่ลูกอยู่สูงไม่สามารถปีนป่ายขึ้นไปห่อได้จึงเสียหายจากกระรอกและแมลงมากทุกปี  เก็บภาพมาฝากนะคะ กล้วยน้ำว้านวล

        เป็นพรรณไม้ล้มลุกออกเครือแล้วจะตาย  จึงเห็นเมื่อใกล้ออกเครือจะเตรียมออกหน่อไว้ทดแทนไม่ต้องปลูกใหม่  ปลูกแทรกไว้ระหว่างไม้ยืนต้นต่าง ๆ  เป็นพืชชอบน้ำถ้าได้น้ำดีจะโตเร็วลำต้นอวบอ้วน  แต่ถ้าน้ำมากเกินไปในหน้าฝนก็อาจเป็นหนอนกอได้  ในหน้าแล้งหากขาดน้ำลำต้นจะผอมโซและหักล้ม    ใช้ประโยชน์ได้ตลอดทั้งปีจากทุกส่วนของกล้วยน้ำว้านวลค่ะ  ตั้งแต่ลำต้น ใบ ปลี และผล  เก็บภาพมาฝากนะคะ        

  สะเดา

        ปลูกเรียงไว้ชายเขตของสวน  เป็นไม้ที่ปลูกง่ายโตเร็ว  พ่อเคยบอกว่าสะเดาเป็นไม้เนื้อแข็งที่แมลงไม่กัดกินสามารถนำมาสร้างที่อยู่อาศัยได้  ในเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปีก็จะทยอยแตกช่อให้ได้เก็บกินกัน  ต้นพันธุ์ที่มีก้านดอกสีขาวจะแตกช่อก่อนและมีรสขมน้อย  ต่างกับต้นพันธุ์ที่มีก้านดอกสีแดงจะแตกช่อช้ากว่าและมีรสขมมาก  ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ  เก็บภาพมาฝากนะคะ

       
 มะรุม 

        ปลูกมาหลายปี  บางครั้งแตกยอดแตกใบงดงาม  บางครั้งแห้งเหี่ยวใบร่วงหมดเหมือนจะตาย  แต่ปีนี้ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม  ผลิดอกออกฝักให้ได้เก็บกินแล้วนะคะ  เก็บภาพมาฝากค่ะ

 


ชาวสวน

        เกษียณแล้วเวลาส่วนใหญ่จะอยู่กับบ้านและสวน  อยู่กับต้นไม้  อยู่กับสัตว์ป่า  อยู่กับธรรมชาติ  อยู่กับตัวเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น