สวนหลังบ้าน

         "ความสุขที่เราสร้าง"  เป็นสวนเบญจพรรณปลอดสารพิษ  ปลูกทั้งไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ  สำหรับเป็นที่ออกกำลังกาย พักผ่อน  และนำผลผลิตมาทานเอง  แบ่งปันญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน เหลือก็ขาย 


ไผ่สีสุก

        ปลูกไผ่สีสุกไว้กอเดียวก็พอกินพอใช้แล้วค่ะ  ปลูกไว้ตรงที่ลุ่มพอฝนเริ่มตกก็จะเริ่มออกหน่อและจะออกไปจนหมดฝน  จะเก็บหน่อส่วนหนึ่งไว้เป็นลำเพื่อเลี้ยงกอต่อไป  นอกนั้นก็เก็บมาทานสดบ้างเหลือก็ทำหน่อไม้ดองบ้าง  ตอนที่พ่อกับแม่ยังอยู่เมื่อมีเวลาว่างจะนำลำที่แก่มาทำเครื่องจักสานไว้ใช้เองบ้างแจกลูกหลานบ้าง  เก็บภาพมาฝากนะคะ 


มะม่วงโชคอนันต์ 

        มะม่วงโชคอนันต์ต้นแรกซื้อกิ่งพันธุ์มาพร้อมกับต้นกระท้อน (จากพี่นิเกริง  ตั้งแต่ทำงานอยู่ที่ กศน.จังหวัดอ่างทอง)  ปลูกมะม่วงโชคอนันต์ก็เหมือนมีโชคทั้งปี  เพราะออกช่อออกผลทั้งปีและดกมากด้วยค่ะ  แม้จะไม่เป็นหนึ่งในมะม่วงทานดิบหรือทานสุก  แต่ก็มีให้เก็บทานได้สม่ำเสมอทั้งดิบและสุก  ยิ่งเวลาสุกจะมีกลิ่นหอมรสหวาน  เลยซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกเพิ่มอีกหลายต้น  เก็บภาพมาฝากนะคะ

 ขนุน

        ปลูกไว้หลายพันธุ์  พันธุ์ฟ้าถล่มจะพิเศษตรงชอบออกลูกที่บริเวณรากและโคนต้น (พี่อาคม เกษตรจังหวัดมุกดาหารให้กิ่งพันธุ์มาตั้งแต่ทำงานอยู่ กศน.จังหวัดมุกดาหาร)  พันธุ์อะรูมิไร้ (อะไรมิรู้) พิเศษตรงไม่มีซัง ยวงหนามาก หวานกรอบ  ที่ยังไม่ออกลูกมีพันธุ์เพชรราชา  พันธุ์ทองประเสริฐ  และพันธุ์ทวาย  ขนุนจะออกลูกให้เก็บกินช่วงเดือนพฤศจิกายน-กรกฎาคม  ออกดกมากทุกปีจนต้องตัดออกไม่เช่นนั้นลูกจะไม่โต  ศัตรูของขนุนคือปลวกร้ายมากสามารถกัดกินรากและต้นไม้ให้ตายทั้งเป็นได้  และขาดไม่ได้ก็คือกระรอกจะเจาะลูกขนุนทั้งอ่อนและแก่ให้เน่าเสียหายหมด  จนต้องห่อ  (คิดเล่นๆ ว่าจะส่งไปเรียน กศน. จะได้ "คิดเป็น" ให้เจาะกินทีละลูกจะได้มีกินนานๆ)    เก็บภาพมาฝากค่ะ

 
มะพร้าว

        มะพร้าวเป็นไม้ผลที่น้ำท่วมไม่ตาย  จึงปลูกไว้บริเวณที่ลุ่มหน้าฝนตกชุกมีน้ำฝนท่วมขัง  ปลูกไว้หลายต้นทั้งมะพร้าวแกง มะพร้าวกะทิ มะพร้าวพวงร้อย และมะพร้าวน้ำหอม  ทยอยออกลูกให้ได้เก็บกินหลายต้นแล้ว  จะออกจั่นออกลูกทั้งปีไม่มีขาดคอ  น้ำมะพร้าวนี้เป็นอีกหนึ่งน้ำผลไม้ที่ชอบหลังจากงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนตามคำแนะนำของแพทย์เนื่องจากเป็นโรคกระเพาะ  แต่มะพร้าวก็มีศัตรูนะ...ศัตรูของมะพร้าวคือกระรอกจะกัดกินตั้งแต่ลูกเล็กออกจากจั่นยันลูกแก่  แต่ร้ายกว่าคือด้วงจะกัดกินคอมะพร้าวจนหักตายซึ่งมักจะเกิดในช่วงหน้าแล้งยามที่ต้นมะพร้าวไม่แข็งแรง  เก็บภาพมาฝากค่ะ

กระท้อน 

        กระท้อนพันธุ์ปุยฝ้ายต้นนี้ซื้อกิ่งพันธุ์มาจากพี่นิเกริง  ตั้งแต่ทำงานอยู่ที่ กศน.จังหวัดอ่างทอง  ปลูกไว้หน้าบ้านตามความเชื่อโบราณเพื่อให้คอยสะท้อนสิ่งไม่ดีให้ห่างไกลตามชื่อค่ะ  ออกลูกทุกปีมากบ้างน้อยบ้างจะเก็บทานได้ในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน  ที่จริงเมื่อกระท้อนออกลูกต้องห่อ  แต่ลูกอยู่สูงไม่สามารถปีนป่ายขึ้นไปห่อได้จึงเสียหายจากกระรอกและแมลงมากทุกปี  เก็บภาพมาฝากนะคะ กล้วยน้ำว้านวล

        เป็นพรรณไม้ล้มลุกออกเครือแล้วจะตาย  จึงเห็นเมื่อใกล้ออกเครือจะเตรียมออกหน่อไว้ทดแทนไม่ต้องปลูกใหม่  ปลูกแทรกไว้ระหว่างไม้ยืนต้นต่าง ๆ  เป็นพืชชอบน้ำถ้าได้น้ำดีจะโตเร็วลำต้นอวบอ้วน  แต่ถ้าน้ำมากเกินไปในหน้าฝนก็อาจเป็นหนอนกอได้  ในหน้าแล้งหากขาดน้ำลำต้นจะผอมโซและหักล้ม    ใช้ประโยชน์ได้ตลอดทั้งปีจากทุกส่วนของกล้วยน้ำว้านวลค่ะ  ตั้งแต่ลำต้น ใบ ปลี และผล  เก็บภาพมาฝากนะคะ        

  สะเดา

        ปลูกเรียงไว้ชายเขตของสวน  เป็นไม้ที่ปลูกง่ายโตเร็ว  พ่อเคยบอกว่าสะเดาเป็นไม้เนื้อแข็งที่แมลงไม่กัดกินสามารถนำมาสร้างที่อยู่อาศัยได้  ในเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปีก็จะทยอยแตกช่อให้ได้เก็บกินกัน  ต้นพันธุ์ที่มีก้านดอกสีขาวจะแตกช่อก่อนและมีรสขมน้อย  ต่างกับต้นพันธุ์ที่มีก้านดอกสีแดงจะแตกช่อช้ากว่าและมีรสขมมาก  ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ  เก็บภาพมาฝากนะคะ

       
 มะรุม 

        ปลูกมาหลายปี  บางครั้งแตกยอดแตกใบงดงาม  บางครั้งแห้งเหี่ยวใบร่วงหมดเหมือนจะตาย  แต่ปีนี้ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม  ผลิดอกออกฝักให้ได้เก็บกินแล้วนะคะ  เก็บภาพมาฝากค่ะ

 


ชาวสวน

        เกษียณแล้วเวลาส่วนใหญ่จะอยู่กับบ้านและสวน  อยู่กับต้นไม้  อยู่กับสัตว์ป่า  อยู่กับธรรมชาติ  อยู่กับตัวเองไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น