นานาสาระ

        ชีวิตก็เหมือนละคร  มีหลายบทบาทหลายอารมณ์ให้แสดงทั้งสุขทั้งทุกข์  ขอเก็บบางเรื่องบางตอนของชีวิตมาไว้ย้อนดูในยามว่าง

  

ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อแม่ บรรพบุรุษ และเจ้าที่เจ้าทาง 

        พ่อกับแม่ตายมาหลายปีแล้ว  เมื่อครบรอบวันตายลูกหลานทำบุญให้ทุกปีค่ะ  ส่วนใหญ่จะไปจัดงานที่วัดบอกทางวัดว่าต้องการแบบไหนและเตรียมเงินไปจ่ายก็เรียบร้อย  ปีนี้ตั้งใจทำที่บ้านเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้พ่อแม่ บรรพบุรุษ และเจ้าที่เจ้าทางด้วย  เมื่อ 6 พฤษภาคม 2566  ต้องเตรียมทุกอย่างเองนี่ซีเหนื่อยพอดู  แต่ก็อิ่มบุญอิ่มท้องกันถ้วนหน้า  เก็บภาพมาฝากนะคะ


สงกรานต์บ้านเรา ปี 2566 

        12-14 เมษายน 2566  ปีนี้โควิดซาลงวัดเสาธงจัดงานประจำปีได้ตามปกติแล้ว  ได้ไปทำบุญ  ไหว้พระ  สรงน้ำพระ  เทียวงานวัดค่ะ  สำหรับถนนสายหน้าบ้าน (ท่ามกลางความร้อนระอุ) ก็กลับมาสนุกสนานเหมือนเดิมตั้งแต่สายๆ ไปจนถึง 4 ทุ่มของวันที่ 13-15 เมษายน  เก็บภาพสงกรานต์แบบบ้านบ้านปีนี้มาฝากนะคะ


ครูต้อมมาลาเลยพาไปเลี้ยงส่ง 

        14 มีนาคม 2566  ครูต้อม (สุภาพร บุญพิมพ์)  ครูชำนาญการพิเศษ กศน.อำเภอเสนา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มาลาที่บ้านเนื่องจากเปลี่ยนตำแหน่งไปเป็นผู้อำนวยการ กศน.อำเภอลาดหลุมแก้ว  จังหวัดปทุมธานี  เลยพาไปเลี้ยงส่งที่พระนครคาซ่า  เก็บภาพความรู้สึกดีดีที่มีให้กันมาฝากค่ะ


เรื่องเล่าจากอดีต "บาดเจ็บสาหัส"


        

        วันนี้เมื่อ 8 ธันวาคม 2537  ฉันประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะเดินทางไปทำงาน  หมดสติไปหนึ่งวัน  มาได้ยินเสียงแว่วๆ ของหลายๆ คนดีใจที่ฉันรู้สึกตัว  มองไม่เห็นเพราะมีผ้าโพกไว้ทั้งหัวและตา จะขยับตัวก็ไม่ได้โดนมัดมือมัดเท้าไว้กับเตียง  รู้สึกคอแห้งหิวน้ำมากขอกินน้ำก็ไม่มีใครให้ได้แต่บอกว่าคุณหมอให้งดน้ำงดอาหาร  ทนหิวทรมานนานมากจนได้ยินคุณหมอบอกให้ใช้หลอดกาแฟหยดน้ำใส่ปากให้จิบได้ (ชื่นใจมากมาย)

        ตอนอยู่โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะหลับ  ตื่นเมื่อไรจะได้ยินเสียงแม่กับลูกสาวอยู่ข้างๆ ตลอด (ตอนนั้นลูกมิ้งค์อายุ 1 ขวบ 9 เดือน ติดยายต้องเอามาเฝ้าไข้ด้วย)  เวลามีคนไขเตียงให้นั่งลูกมิ้งค์จะพูดว่าผีแม่นั่งแล้ว  พอไขเตียงนอนก็จะพูดว่าผีแม่นอนอีกแล้ว  จำได้ว่าเวลาโดนฉีดยาผ่านสายน้ำเกลือนั้นแม้หลับอยู่ก็ต้องตื่นเพราะปวดมากมาก  ไม่เห็นอะไรอยู่หลายวันจนได้ยินคุณหมอพูดว่าวันนี้จะเปิดตาแล้วนะมาลุ้นพร้อมกันว่าจะมองเห็นไหม  แล้วทุกคนตอนนั้นก็ดีใจที่คุณหมอทดสอบแล้วฉันมองเห็น  แต่ไม่มีใครให้ฉันดูกระจกไม่ให้ดูรูปที่ถ่ายไว้เลย (ฉันได้รูปนี้มารูปเดียวจริงๆ)

        มีผู้ใหญ่ของ กศน. มาเยี่ยมท่านได้บอกให้ฉันใช้สิทธิ์ลาป่วยรักษาตัวให้หายดีก่อนค่อยไปทำงานนะ  แต่ ผอ. ที่ทำงานมาขอร้องให้ฉันไปช่วยนั่งคอยบอกงานให้น้องๆ ทำหน่อย  ฉันเข้าใจเพราะ กศน.อำเภอสมัยนั้นมีคนน้อย  ฉันได้ขออนุญาตคุณหมอไปทำงาน  คุณหมอได้บอกอาการจากอุบัติเหตุของฉันมีกะโหลกศรีษะด้านหน้าขวาแตกร้าวและยุบ เลือดคั่งในสมอง เส้นประสาทคู่ที่ 7 ขาดทำให้ใบหน้าด้านซ้ายเป็นอัมพฤก  ต้องใช้เวลาให้เส้นประสาทเชื่อมต่อกันสนิทก็จะกลับเป็นปกติ  ใบหน้าและลำตัวมีบาดแผลจากกระจกรถบาดหลายแห่ง  โชคดีที่ไม่มีโรคประจำตัว  และอนุญาตให้ไปทำงานได้แต่ให้ทำเบาๆ ก่อน  ทานอาหารที่มีประโยชน์  พักผ่อนให้มาก  ทำกายภาพบำบัดให้ครบ  สั่งจ่ายยา  ออกใบนัดทำกายภาพบำบัดและใบนัดตรวจให้ (ฉันหยุดงาน 45 วัน)

        พี่ชายคนโตรับฉันออกจากโรงพยาบาล  ฉันถามว่าจะมืดแล้วหรือพี่ตอบว่ายังไม่เที่ยงเลย  ฉันถามอีกว่าฝนจะตกหรือพี่ตอบว่าไม่ตกหรอกแดดเปรี้ยง "ฉันก็รู้แล้วว่าตาฉันไม่ปกติเหมือนเดิม"  พี่ขับรถฉันนั่งคู่มาด้านหน้าถ้าพี่พูดคุยปกติฉันจะไม่ได้ยินต้องพูดดังๆ  "ฉันก็รู้แล้วว่าหูข้างขวาฉันไม่ได้ยิน"  มาบ้านได้ดูกระจก "ฉันจึงเห็นว่าหน้าตาฉันไม่เหมือนเดิมแล้ว"  เวลาอากาศร้อนมากๆ "ฉันจะปวดหัว อาเจียน"  เวลาอากาศหนาวมากๆ "ฉันจะเวียนหัว ไอเรื้อรัง"  ต่อมาก็มีอาการของโรคกระเพาะผลจากการทานยามากมายทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณที่หมู่ญาติหามาให้  ตอนนั้นฉันเสียใจมากแต่ฉันยังมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ  จึงต้องเรียนรู้และปรับตัวให้อยู่ได้โดยไม่เป็นภาระของใคร  "และฉันจะไม่เป็นภาระของใครอีก"

        เมื่อฉันกลับไปทำงานจะไม่แสดงอาการเจ็บปวดให้ใครเห็น (เพื่อนร่วมงานใหม่ๆ ที่ไม่รู้ประวัติของฉันยิ่งไม่รู้เลยว่าฉันป่วย)  ฉันจะทำงานเต็มร้อยกับหน้าที่และความรับผิดชอบเสมอ  แต่พอขึ้นรถกลับบ้านเท่านั้นแหละหลับเลย  บางวันถึงบ้านหมดสภาพแล้วลงนอนเลยแม่ก็จะเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวให้จนลุกได้  มีบางครั้งที่ลุกไม่ได้ก็ถูกหิ้วปีกพาไปหาคุณหมอ  แม้หน้าที่การงานไม่เคยบกพร่องแต่ฉันก็ขาดความมั่นใจหากฉันแข็งแรงดีฉันคงทำอะไรได้มากกว่านี้  ฉันไม่กล้าขับรถอีกเลยเพราะคนในครอบครัวห้ามและฉันก็กลัว กลัวผลข้างเคียงที่ตามมาจนทุกวันนี้ผ่านมาหลายสิบปีแล้วก็ยังมีอาการให้เห็นเป็นระยะๆ  ถ้าเปรียบเป็นแผ่นดินไหวก็คงเป็นอาการอาฟเตอร์ช็อกนั่นล่ะ

บุญกฐินปี 2565

        ปีนี้มีโอกาสได้ทำบุญในการทอดกฐินหลายวัด  บริจาคทรัพย์บ้าง  นำอาหารไปร่วมโรงครัววัดบ้าง  นำอาหารไปร่วมโรงทานบ้าง  เก็บภาพมาฝากนะคะ

        16 ตุลาคม 2565  นำขนมจีนน้ำยา  ไปทำบุญโรงทานทอดกฐินวัดเสาธง  อำเภอบางบาล  จังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ
        30 ตุลาคม 2565  นำผลไม้ลำใย  ไปทำบุญโรงครัวทอดกฐินวัดแก้วสุวรรณ  อำเภอเสนา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ ทำบุญสำนักงาน กศน.อำเภอเสนา

        28 มิถุนายน 2565  น้อง ๆ  กศน.อำเภอเสนาชวนไปทำบุญสำนักงาน  มีความสุขที่ได้กลับไปทำบุญที่ทำงานเก่า  ได้พบปะกรรมการสถานศึกษาและเพื่อนร่วมงาน

        เสร็จจากทำบุญอยู่ร่วมเลี้ยงส่งครูเชอรี่ (บุษยาพร บรรเลง)  ไปเป็นครูผู้ช่วยที่ กศน.อำเภอสามพราน  จังหวัดนครปฐม 

        แต่...มีผู้ติดโควิดแล้วไม่รู้ตัวมาร่วมงานนี้ด้วย  ทำให้ติดต่อกันไปรวม 15 ราย  คงเป็นเพราะบารมีของพระประธานปางนาคปรก  และหลวงพ่อปานแห่งวัดบางนมโค  ที่โต๊ะหมู่ที่สำนักงานที่เคยกราบไหว้ทุกวันคุ้มครองครูแหม่มจึงปลอดภัย  เก็บภาพมาฝากค่ะ

ครูแหม่มเกษียณแล้วนะคะ

        ตามจริงครูแหม่มจะเกษียณราชการ 1 ตุลาคม 2565  แต่ขอเกษียณก่อนกำหนด 1 ปีค่ะตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2564  เก็บภาพงานเกษียณแบบนิวนอร์มอล ในภาวะการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019  ที่ผู้บริหารและเพื่อนร่วมงานได้จัดให้มาทันทึกไว้ในความทรงจำค่ะ

17 กันยายน 2564  งานเกษียณ  ที่สำนักงาน กศน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

27 กันยายน 2564  งานเกษียณ  ที่ กศน.อำเภอเสนา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

กระเป๋าที่ระลึกเกษียณ  ครูแหม่มตั้งใจสั่งทำเพื่อมอบให้กับเพื่อนร่วมงาน  เครือข่าย  และญาติมิตรค่ะแด่พ่อ...

        พ่ออุดม สะมะโน  โดนรถเฉี่ยวชนขณะนำน้ำมนต์ออกพรรษาไปพรมข้าวในนาเมื่อตุลาคม 2552    ลูกๆ ทำทุกวิถีทางให้พ่อได้มีชีวิตอยู่  และอยู่อย่างมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต  แม้จะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ก็ตาม  จนถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2561  พ่อก็จากพวกเราไป  
        ตั้งแต่จำความได้พ่อเป็นผู้มีคุณธรรมในการครองเรือน  รักครอบครัว  สั่งสอนลูกๆ ให้ประพฤติดี  ปกป้องห่วงใยลูกเสมอมา  กระทั่งนอนป่วยติดเตียงเช้าวันหนึ่งครูแหม่มไปบอกลาก่อนไปทำงาน  พ่อพูดว่า “อย่าไปเซ็นอะไรให้ใครนะลูก” แล้วชี้ไปที่ทีวีพูดต่อว่า “มันโกงกัน”  จึงเข้าใจว่าพ่อดูข่าวแล้วห่วงลูกจะเสียรู้คนอื่น

        แม้จะรู้สึกอ้างว้างเมื่อไม่มีพ่อแล้ว  แต่คำสอนและภาพคุณงามความดีของพ่อยังเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของลูกเสมอ  ขอเก็บภาพสุดท้ายของพ่อ 22-28 ธันวาคม 2561  ที่วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มาไว้ดูยามระลึกถึงค่ะ          20 เมษายน 2562  ทำบุญร้อยวันให้พ่อและครบรอบวันตายให้แม่  ที่วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

        2 พฤษภาคม 2563  ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อแม่และบรรพบุรุษ  ที่วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

(อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19  ไม่มีภาพ)

        1 พฤษภาคม 2564  ถวายสังฆทานเนื่องในครบรอบวันตายพ่ออุดม แม่ละเมียด สะมะโน  ที่บ้านที่ห้องที่พ่อกับแม่เคยนอนตอนป่วย


        7 พฤษภาคม 2565  ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อแม่และบรรพบุรุษ  ที่วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา          

 
สืบสานประเพณีสงกรานต์ 2561
        เก็บความสนุกสนานเล็กๆ  ในการร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ปี ๒๕๖๑  มาฝากนะคะ


12 เมษายน  ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งสามเณรบวชภาคฤดูร้อนค่ะ

13-15 เมษยน ของทุกปี  ที่ถนนหน้าบ้าน ถนนสายอยุธยา-เสนา (สายใน)
ตั้งแต่สายๆ จนค่ำ  มีเปียก
กันมากมายค่ะ 

17 เมษายน  ชาว กศน.อำเภอเสนา สรงน้ำพระพุทธรูป  และรดน้ำขอพรผู้บริหาร
มีเปียกกันเล็กน้อย ค่ะ
วันที่ต้องรำลึกแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่
        เก็บภาพร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร  ที่วัดสามกอ  อำเภอเสนา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  24-27 คุลาคม 2560  มาฝากดังนี้ค่ะ

จิตน่ะอาสา  แต่กายไม่ค่อยจะอาสา 
 
ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เต็มยศที่พระองค์พระราชทาน

ทำบุญใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้ง

25 พฤศจิกายน 2560  ชมนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
กำไรชีวิต
        หน้าที่ของ “แม่” ให้ชีวิต  ให้การอบรมเลี้ยงดู  ให้การศึกษา  ให้อาชีพ  หากเปรียบเป็นการลงทุนตอนนี้ชีวิตฉันได้กำไรแล้วล่ะ  ต่อนี้ไปฉันจะเป็นเพียงที่ปรึกษา ให้กำลังใจ และเฝ้ามองดูเขาเติบโต  เป็นคนดี  เป็นประโยชน์  ทดแทนคุณแผ่นดินต่อไปลงนามถวายพระพร  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
        10 สิงหาคม 2559  บุคลากรของ กศน.อำเภอเสนา  ได้เดินทางไปร่วมลงนามถวายพระพร   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ณ  ศาลาสหทัยสมาคม  พระบรมมหาราชวัง  ขอให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง    บันทึกภาพในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีมาฝากค่ะพระเทพทรงบุญ


เนื้อเพลง : พระเทพทรงบุญ
ผู้ประพันธ์เพลง : ครูลพ บุรีรัตน์
นักร้อง : คัฑลียา มารศรี...ดนตรี...

...เจริญลาภ
เจริญยศ เจริญวัย
เจริญใน บุญบารมีเลิศล้ำ
สมเด็จพระเทพที่ฟ้า
ส่งมาช่วยนำ..
เจริญรอยธรรม
เจริญรอยไทย
...ด้านกวีศรีประชา
ข้าบาทไพร่ฟ้า
เทิดพระปรีชาทั่วไป
ร้อยกรองบทกลอน
ซึ้งซ่อนงานศิลป์ของไทย
แหละเป็นหลักชัย
ของนักเพลงสยาม
...เอาใจร่วม
มารวมร้อยเป็นเกลียวกลม
ทอแทนพรม
ปูรองลาดพระบาทตาม
แล้วโปรยไม้ดอกหมื่นสี
ที่พรมลาดงาม
บูชาในนามนักเพลงทุกคน
...เมื่อพระเทพสถิตใน
ขอให้ปวงภัย
จงหลบเลี่ยงไปให้พ้น
ด้วยแรงบุญญา
ด้วยพรจากฟ้าเบื้องบน
โปรดบันดาลดล
ให้พระองค์ทรงพระเจริญ
...ดนตรี...
...เอาใจร่วม
มารวมร้อยเป็นเกลียวกลม
ทอแทนพรม
ปูรองลาดพระบาทตาม
แล้วโปรยไม้ดอกหมื่นสี
ที่พรมลาดงาม
บูชาในนามนักเพลงทุกคน
...เมื่อพระเทพสถิตใน
ขอให้ปวงภัย
จงหลบเลี่ยงไปให้พ้น
ด้วยแรงบุญญา
ด้วยพรจากฟ้าเบื้องบน
โปรดบันดาลดล
ให้พระองค์ทรงพระเจริญ
**************************************************

ภาพแห่งความหลังภาพแห่งความภาคภูมิใจ


พระนครศรีอยุธยา  2562


พระนครศรีอยุธยา  2561

พระนครศรีอยุธยา  2542

พระนครศรีอยุธยา 2542

อ่างทอง 2536

อ่างทอง 2534


แด่แม่...


            
        แม่ละเมียด สะมะโน  ลาจากพ่ออุดม สะมะโน และลูกทั้งสามคน (จินดา สมเดช วันดี)  ไปเมื่อวันที่ พฤษภาคม 2557 นับถึงวันนี้ 8 สิงหาคม 2557 ครบหนึ่งร้อยวันแล้ว  เลยเก็บประวัติแม่บางส่วนและภาพบางส่วนจากงานพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 4 พฤษภาคม 2557 มาไว้ระลึกถึงค่ะ
........คุณแม่ละเมียด สะมะโน  เป็นแม่ที่เป็นแบบอย่างของผู้มีคุณธรรมพื้นฐานในการดำรงชีวิต  ขอยกตัวอย่างดังนี้
ด้านความขยัน ความอุตสาหะ  ตั้งแต่ลูกๆ จำความได้ แม่เป็นผู้ที่ทำงานหนักมาตลอดชีวิต เพื่อสร้างฐานะและเพื่ออนาคตของลูก ไม่เคยย่อท้อ ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยให้ลูกฟัง
ด้านความประหยัด  เงินทองที่หามาได้แม่จะเก็บเล็กผสมน้อยจนมีฐานะมั่นคง ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยโดยไม่จำเป็น แต่ไม่เคยให้ลูกอดอยาก และสอนลูกๆ เสมอว่าเงินทองนั้นกว่าจะหาได้มาต้องเหนื่อยยาก ให้รู้จักใช้ให้คุ้มค่า
ด้านความกตัญญูและความมีน้ำใจ  แม่จะสอนเสมอว่า ใครที่มีบุญคุณช่วยเหลือเราเราต้องจำไว้ และเมื่อมีโอกาสต้องตอบแทนบุญคุณ คำหนึ่งที่ลูกๆ จำได้คือ แม้ข้าวเพียงหนึ่งคำน้ำเพียงหนึ่งขันใครเขาให้เรากินเราอย่าลืมบุญคุณเขา  และต้องรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา แม่จะสอนว่าจะทำอะไรอย่าให้ใครเขาเดือนร้อน ยิ่งเป็นข้าราชการต้องทำตัวให้เหมาะสม ต้องให้บริการแก่ผู้ที่มาติดต่อกับเรา อย่าดุ อย่าว่าเขาในเรื่องที่เขาไม่รู้ อย่าดูถูกคนอื่น เขาอาจเป็นตาสีตาสาอย่างแม่........


        เก็นภาพบางส่วนทำบุญ 100 วัน และเก็บอัฐิแม่ ที่วัดเสาธง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2557


        เก็บภาพบางส่วนทำบุญ 1 ปีที่แม่จากไป ที่วัดเสาธง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2558

 
 


        เก็บภาพบางส่วนทำบุญ 2 ปีที่แม่จากไป ที่วัดเสาธง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2559        เก็บภาพบางส่วนถวายสังฆทาน 3 ปีที่แม่จากไป  ที่ห้องพ่อ  บ้านครูแหม่ม  เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2560        เก็บภาพบางส่วนถวายสังฆทาน 4 ปีที่แม่จากไป  ที่ห้องพ่อ  บ้านครูแหม่ม  เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2561
       


2 ความคิดเห็น: